10 lý do bạn nên đầu tư tài chính càng sớm càng tốt

Một trong những nguyên nhân khiến người giàu ngày càng giàu, người nghèo ngày càng nghèo, còn giới trung lưu thì thường mắc nợ. Vì cách họ sử dụng đồng tiền là khác nhau!

Hầu hết chúng ta không được học cách sử dụng đồng tiền tại trường học, cha mẹ chúng ta cũng không dạy chúng ta sử dụng đồng tiền như thế nào là hợp lý và làm cách nào dùng tiền kiếm ra tiền. Cha mẹ thường nói chúng ta “Hãy học hành chăm chỉ rồi mới kiếm được công việc tử tế”.

Đầu tháng túi rủng rỉnh tiền, cuối tháng ăn mì tôm

Bạn biết điều gì xảy ra không? Trẻ em và thanh niên Việt Nam tiếp xúc với tiền từ rất sớm nhưng lại không biết cách kiếm tiến và quản lý chi tiêu. Nhiều bạn phải sống dựa vào tiền bố mẹ cho mỗi tháng đến tận năm 22 tuổi và luôn trong tình trạng “đầu tháng túi rủng rỉnh tiền, cuối tháng ăn mì tôm”.

Thậm chí người lớn chúng ta cũng thế, có người mãi đến 30 hay 40 tuổi vẫn chật vật kiếm tiền sống qua ngày. Họ không hề có tự do, họ không có thời gian cho bản thân, chất lượng cuộc sống của họ không được đảm bảo.

Vậy chúng ta phải làm gì để thay đổi số phận, thay đổi tình trạng tiền bạc lận đận của mình? Người giàu họ đã làm giàu bằng cách nào từ hai bàn tay trắng?

Vay tiền theo sao kê số dư tài khoản ngân hàng
Vay tiền theo sao kê số dư tài khoản ngân hàng

1. Gia tăng tiền tiết kiệm của bạn

Đầu tư tiền của bạn là cách giúp gia tăng tiền tiết kiệm nhiều hơn. Hầu hết các kênh đầu tư chẳng hạn như cổ phiếu – trái phiếu, giao dịch ngoại hối, giao dịch bất động sản, tiền số cung cấp lợi nhuận cho bạn trong trung và dài hạn. Bạn đầu tư số tiền tiết kiệm được mỗi tháng để tạo giá trị gia tăng trong trung và dài hạn. Số tiền bạn đầu tư càng ngày càng tăng theo cấp số nhân. Thay vì bạn gửi ngân hàng 100 triệu với lãi suất 8%/năm, một năm sau bạn chỉ nhận lại 108 triệu. Còn nếu đầu tư vào một hạng mục nào đó bạn có thể thu được lợi nhuận hơn 30% hoặc hơn.

2. Tạo thu nhập thụ động

Tạo ra nhiều nguồn thu nhập thụ động bằng cách đầu tư số tiền nhàn rỗi có được mỗi tháng từ tiền tiết kiệm. Bạn chỉ cần dành 30 phút mỗi ngày cho việc đầu tư bên cạnh công việc làm chính. Nó có thể giúp bạn kiếm được tiền ngay lập tức và giúp bạn giải quyết các nhu cầu cơ bản. Như tiền thuê nhà, tiện ích và chi phí xăng xe, điện thoại mỗi ngày. Thậm chí trở thành nguồn thu nhập đều hàng tháng.

3. Tiết kiệm cho nghỉ hưu

Khi bạn đang làm việc, bạn nên tiết kiệm tiền để nghỉ hưu. Đặt tiền tiết kiệm hưu trí của bạn vào danh mục đầu tư, chẳng hạn như cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ, bất động sản, ngoại hối, thị trường tiền số hay một hình thức kinh doanh góp vốn nào đó. Sau đó, ở tuổi nghỉ hưu, bạn sẽ ngạc với số tiền bạn kiếm được từ các khoản đầu tư. Thời gian hưu trí của bạn trở nên nhàn hạ và thoải hơn nhiều.

Bạn phải hiểu rằng đầu tư chắc chắn có rủi ro. Bạn bắt đầu đầu tư càng sớm thì càng có lợi cho bạn khi về già. Khi bạn còn trẻ bạn chỉ có một ít tiền nhàn rỗi để đầu tư, trong quá trình đầu tư rủi ro mất tiền có thể xảy ra mất cứ lúc nào nhưng bạn có thể kiểm soát và có kinh nghiệm trong quản lý vốn trong dài hạn hơn thay vì bạn bắt đầu đầu tư từ tuổi 35 – 40. Tại sao ư? Hơn 10 năm đi làm công ăn lương chắc chắn bạn sẽ để dành được một số tiền kha khá, gấp 10 lần so với lúc bạn mới đi làm. Đầu tư vào lúc này, đồng nghĩ bạn phải chịu rủi ro cao hơn gấp 10 lần, do số tiền bạn bỏ ra lớn hơn nhưng kinh nghiệm quản lý vốn của bạn lại không khá hơn.

4. Đạt được mục tiêu tài chính lớn

Đầu tư tài chính có thể giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính lớn. Nếu tiền của bạn kiếm được tỷ suất hoàn vốn cao hơn tài khoản tiết kiệm, bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn cả trong dài hạn và trong một khoảng thời gian ngắn. Lợi tức đầu tư này có thể được sử dụng cho các mục tiêu tài chính lớn, chẳng hạn như mua nhà, mua xe hơi, bắt đầu công việc kinh doanh của riêng bạn, hoặc cho con cái của bạn đi du học,…

5. Đạt đến sự Tự Do

Nếu bạn cho rằng “không vào tù là bạn có được sự tự do”. Bạn nhầm rồi, tự do nghĩa là bạn không bị giới hạn làm những việc mình muốn mà không vi phạm pháp luật. Bạn sẽ là một người có được sự tự do nếu bạn có 3 điều sau:

Tự do về tài chính: Tự do tài chính không phải là việc bạn có bao nhiêu tiền để sống một cách dư dã, mà số tiền bạn có giúp bạn sống dư dã trong bao lâu? Bạn có 200 triệu trong tài khoản ngân hàng và mức lương 12 triệu đồng tuyệt vời mỗi tháng. Nhưng nếu bạn bệnh, phải nghĩ việc 2 tuần thì bạn chỉ nhận được tiền lương của 2 tuần. Hay bạn muốn đi du học, chi phí để đi du học tốn hết 200 triệu tiết kiệm của bạn và bạn phải bỏ công việc hiện tại của mình. Chính xác thì lúc này bạn không hề có bất kỳ nguồn thu nhập nào. Điều gì xảy ra khi bạn vừa làm công việc của mình, vừa đầu tư một nửa số tiền tiết kiệm được, lợi tức bạn nhận được từ việc đầu tư 100 triệu mỗi tháng là 5 – 10% mỗi tháng (tương đương 5 – 10 triệu/tháng)? Bạn sẽ có cuộc sống mà nhiều người mơ ước, cuộc sống của bạn được đảm bảo bằng số tiền lời kiếm được từ đầu tư kể cả khi bạn đang ngủ.

Tự do về thời gian: Nếu bạn không phải là một người chủ doanh nghiệp, thì bạn đang là một người đi làm thuê bán thời gian của mình để đổi lại tiền lương mỗi tháng. Dù bạn có làm đến vị trí cao trong doanh nghiệp, bạn cũng chỉ đang bán nhiều thời gian và công sức hơn để đổi lấy mức lương cao ấy. Đầu tư vào thị trường tài chính giúp những bà nội trợ có thêm nguồn thu nhập thụ động và chủ động trong chi trả các chi phí sinh hoạt hàng tháng mà vẫn có thời gian chăm sóc cho con cái và gia đình.

Tự do về không gian: Đầu tư vào thị trường tài chính đặc biệt là thị trường ngoài hối giúp bạn tiến xa hơn so với nơi bạn đang sống. Tham gia giao dịch ngoại hối cũng tương đương với việc bạn đang giao dịch trong thị trường quốc tế. Ngoài việc bạn được có thêm thu nhập thụ đồng hàng tháng, không bị phụ thuộc vào thời gian làm việc tại văn phòng mà còn được tự do đi đây đi đó không phải lo về khoản thu nhập thụ động bị ngắt quảng.

6. Chống mất giá của đồng tiền

Đầu tư là một cách phòng thủ lạm phát cũng như chống lại sự mất giá của đồng nội tệ. Tỉ lệ lạm phát tại Việt Nam không cao, nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ chiến tranh tiền tệ và ảnh hưởng từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Do đó không có gì đảm bảo tỉ lệ lạm phát tại Việt Nam sẽ không tăng hay giữ ở mức an toàn. Kể cả khi bạn gửi tiền vào ngân hàng, lãi suất mỗi năm chỉ khoảng 8% trong khi lạm phát có thể vượt qua 2 con số (trên 10%). Đầu tư giúp bạn giữ cho tiền của mình luôn tăng và tránh được nguy cơ mất giá hơn so với gửi tiết kiệm.

7. Chứng tỏ năng lực bản thân

Khi bạn lệ thuộc vào một nguồn thu nhập, rõ ràng bạn đang bị hạn chế nhiều mặt. Đầu tư vào một kênh hay một thị trường phù hợp giúp bạn tăng thêm nguồn thu nhập, duy trì trạng thái “có tiền”. Tham gia đầu tư vào thị trường tài chính giúp bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm và sự tự tin đặc biệt là nguồn thu nhập thụ động tăng đều đặn mỗi tháng. Nếu bạn là người khép kín, sống nội tâm, tôi dám chắc khi bạn là một phần của thị trường tài chính bạn sẽ có thêm nhiều bạn bè, tự tin trong giao tiếp hơn.

Một câu chuyện thực đã xảy ra tại công ty chúng tôi, một ứng viên ứng tuyển vào vị trí Trưởng phòng Phân tích đã chứng tỏ năng lực của mình bằng cách cho chúng tôi xem tài khoản đầu tư của anh ấy có đang bao nhiêu tiền. Tất nhiên rồi, không có bằng chứng nào tốt hơn là chứng tỏ năng lực của bạn với nhà tuyển dụng bằng việc bạn đã kiếm được bao nhiêu tiền trong những công việc trước. Thử nghĩ xem, nếu bạn ứng tuyển vào vị trí trưởng phòng kinh doanh với mức lương cao, nhưng bạn không thể thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn là một người bán hàng giỏi, khi bạn không kiếm được tiền cho bản thân.

Đầu tư là một phần quan trọng trong việc bắt đầu và mở rộng kinh doanh. Nhiều nhà đầu tư muốn hỗ trợ các hoạt đông kinh doanh của mình bằng cách đầu tư vào những kênh khác nhau như mua cổ phiếu, giao dịch bất động sản, đầu tư vào quỹ hoặc tham gia giao dịch ngoại hối, nhằm tạo ra thêm nguồn vốn để duy trì doanh nghiệp, phát triển sản phẩm mới và tăng cường mở rộng kinh doanh. Trường hợp này đúng với những người có ý định kinh doanh riêng nhưng vẫn đang thiếu vốn và kinh nghiệm. Hoặc với những cá nhân là tiểu thương, chủ doanh nghiệp nhỏ đang tìm kiếm cơ hội gia tăng thu nhập để tích lũy vốn cho những mục tiêu kinh doanh lớn hơn. Ngoài ra, đầu tư cũng là cách các doanh nghiệp lớn, các quỹ đầu tư thực hiện để kiếm về lợi nhuận hàng trăm triệu đô mỗi năm.

Nhiều nhà đầu tư thích đầu tư vào con người, cho dù họ là chủ doanh nghiệp, nghệ sĩ hay một cá nhân. Họ đều có những người họ yêu thương, gần gũi nhất chính là cha mẹ, những người nuôi nấng chúng ta hơn 20 năm qua. Cha mẹ xứng đáng được hưởng một cuộc sống về già tốt hơn, thật tốt nếu chúng ta có tiền và chăm lo cha mẹ của mình khi họ về già. Đầu tư càng sớm bạn càng có thể lo cho cuộc sống của mình và gia đình tốt hơn. Những nhà đầu tư thành công thường trích một số tiền từ lợi nhuận của các khoản đầu tư để giúp đỡ những người khó khăn hơn hay chia sẽ các bí quyết đầu tư thành công. Việc chia sẽ các cơ hội và bài học về đầu tư là cách giúp họ cảm thấy tốt hơn và tìm thấy niềm vui trong cuộc sống.

Trả lời