Cục Hải quan Long An: Triển khai hiệu quả các giải pháp tăng thu ngân sách

Với kết quả trên, việc hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN trong năm 2019 là trong khả năng, song đơn vị không chủ quan, tiếp tục triển khai nhiều giải pháp thu ngân sách với mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ được giao ở mức cao nhất.

Chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Chia sẻ kết quả thu NSNN, ông Nguyễn Ngọc Huân – Cục trưởng Cục Hải quan Long An cho biết, tính đến ngày 29/7, tổng thu nộp NSNN do đơn vị thực hiện được 2.248 tỷ đồng, đạt 92% chỉ tiêu Bộ Tài chính giao (chỉ tiêu pháp lệnh) và 87% chỉ tiêu được Tổng cục Hải quan giao (chỉ tiêu phấn đấu). So với cùng kỳ năm 2018, mức thu NSNN năm nay tăng đến 68%.

Còn nếu chỉ tính đến giữa tháng 7/2019, mức tăng thu so với cùng kỳ lên đến 76%. Trong đó, thu trên địa bàn tỉnh Long An tăng đến 94%, thu được 1.996,1 tỷ đồng; còn thu trên địa bàn tỉnh Tiền Giang và Bến Tre được 160,6 tỷ đồng, giảm 18,5%. Nguyên nhân số thu nộp NSNN trên địa bàn tỉnh Long An tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, theo phân tích của ông Nguyễn Ngọc Huân, chủ yếu do số lượng tờ khai nhập khẩu có kim ngạch chịu thuế tăng và số lượng doanh nghiệp (DN) làm thủ tục cũng tăng mạnh.

Cụ thể, số DN làm thủ tục đối với hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) tại các chi cục hải quan trực thuộc tăng 17%, đạt 1.491 DN. Tổng kim ngạch XNK theo hợp đồng thương mại tăng 12%, đạt 7,82 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch XNK chịu thuế chiếm 12% và tăng 72%, đạt 920,6 triệu USD. Tổng số tờ khai đã làm thủ tục hải quan tăng 18%, đạt 258.401 tờ khai, gồm 165.898 tờ khai xuất khẩu và 92.503 tờ khai nhập khẩu.

“Có được kết quả trên là do sự cố gắng của tất cả cán bộ công chức ở tất cả các mặt công tác, từ chống buôn lậu, gian lận thương mại cho đến các hoạt động cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong hoạt động thông quan hàng hóa. Đặc biệt, thay vì chờ DN nêu ra khó khăn, hay phản ánh các vướng mắc như trước đây, lãnh đạo Cục Hải quan Long An giờ đây đã chủ động gặp gỡ, tìm hiểu giúp DN tháo gỡ kịp thời, từ đó giảm thiểu về các loại chi phí, giảm thiểu thời gian, tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong hoạt động sản xuất kinh doanh, thông quan hàng hóa một cách nhanh nhất có thể. Đây chính là thay đổi hữu hiệu nhất bởi đã gia tăng thiện cảm với DN, thay đổi được hình ảnh của cán bộ công chức hải quan trong mắt DN theo hướng ngày càng tích cực hơn” – ông Nguyễn Ngọc Huân khẳng định.

Chú trọng công tác giám sát, quản lý

Theo ông Nguyễn Ngọc Huân, khả năng hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm nay của Cục Hải quan Long An là không phải bàn cãi, nhưng đơn vị không chủ quan mà vẫn tiếp tục tập trung triển khai nhiều giải pháp, với mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ được giao ở mức cao nhất, trong đó nhóm công tác giám sát hải quan và quản lý thuế được đặc biệt quan tâm chú trọng.

Đó là triển khai thực hiện các giải pháp thu NSNN, đảm bảo thu đúng, thu đủ và thu kịp thời vào NSNN, thực hiện đồng bộ các giải pháp thu theo chỉ đạo cấp trên; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn đầy đủ về thủ tục hải quan, kịp thời triển khai, tổ chức thực hiện các văn bản chỉ đạo của trung ương, của ngành và địa phương. Đồng thời, nắm bắt và tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc tại các đơn vị trực thuộc và cộng đồng DN làm thủ tục hải quan trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho DN thông quan hàng hóa, trong hoạt động XNK trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật.

Trả lời