Nghịch lý: Trái phiếu bất động sản lãi cao nhưng vẫn “ế”

Nhóm bất động sản có 47,8 nghìn tỷ trái phiếu được chào bán nhưng chỉ 36,1 nghìn tỷ được phát hành, còn lại “ế” 10.858 tỷ đồng, tương đương với tỷ lệ 77,3% – đây là mức thấp nhất trong các nhóm…

Lãi suất cao – rủi ro càng cao

Trao đổi với VnEconomy, một số chuyên gia trong ngành cho rằng vấn đề nằm ở khẩu vị của các khách hàng. Không hẳn lãi suất cao mà họ sẵn sàng chấp nhận đầu tư. Bởi lãi suất cao đi kèm với rủi ro cao. Nhất là đối với các công ty bất động sản thì độ rủi ro càng cao.

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính ngân hàng, nói: Việc siết tín dụng vào bất động sản khiến các doanh nghiệp phải tìm nguồn vốn thông qua kênh trái phiếu là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, có những công ty đưa ra mức lãi suất cao gấp đôi lãi suất ngân hàng bình thường. Đặc biệt, đối với những công ty không có báo cáo tài chính hay những công ty có tuổi đời chưa lâu thì trái phiếu càng có nhiều rủi ro, chính vì vậy, để thu hút được nhà đầu tư họ sẽ trả lãi suất đặc biệt cao. Mà lãi suất càng cao sẽ đi đôi với những rủi ro nhất định.

Chính vì vậy, ngân hàng nhà nước cũng đã khuyến cáo, cảnh giác các ngân hàng khi mua trái phiếu bất động sản, điều này là hợp lý. Bởi nếu nguồn tiền dễ dãi quá, khi đi vào các doanh nghiệp bất động sản, các doanh nghiệp này phá sản hoặc kinh doanh thua lỗ không có tiền trả ngân hàng dẫn đến nợ xấu, các ngân hàng phải huy động vốn mới để bù vào lượng tiền đã bỏ ra mua trái phiếu. Việc này sẽ gây ảnh hưởng đến toàn hệ thống ngân hàng như cách đây 10 năm.

Cũng theo vị này, mặt trái của việc dòng tiền vào thị trường bất động sản bị hạn chế sẽ tác động đến việc phát triển của thị trường. Tuy nhiên, nó sẽ làm thị trường này hoạt động lành mạnh hơn. “Đồng tiền khó khăn là đồng tiền khôn, nó sẽ chảy vào chỗ nào cần thiết. Đồng tiền dễ dãi nó sẽ chảy tràn lan và tạo ra hiệu ứng đẩy giá bất động sản lên, và có thể dẫn đến vấn đề bong bóng bất động sản”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Trả lời