Thẻ ATM không chuyển khoản được, nguyên nhân và cách khắc phục

Nguyên nhân thẻ ATM không chuyển khoản được

Thông thường chúng ta hay sử dụng số tài khoản ngân hàng để chuyển khoản qua thẻ ATM, tuy nhiên trong trường hợp chuyển tiền liên ngân hàng bạn bắt buộc phải sử dụng số thẻ để được các ngân hàng chấp nhận.

Có nhiều bạn mặc dù đã tuân thủ các bước chuyển tiền theo hướng dẫn nhưng không thể tránh khỏi những sai sót đến từ cả người chuyển lẫn hệ thống của ngân hàng. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục cơ bản có thể giúp người chuyển tiền xử lý vấn đề một cách nhanh và chính xác nhất.

Thẻ ATM chuyển khoản qua số thẻ bị lỗi

Hiện tại, chỉ có dịch vụ thanh toán nội bộ ngân hàng mới có thể sử dụng số tài khoản, vì vậy nguyên nhân dẫn đến việc thẻ ATM không chuyển khoản được chỉ có một vài lý do cơ bản sau đây:

  • Thẻ của bạn vi phạm quy định đưa ra của ngân hàng dẫn đến tình trạng tạm khóa.
  • Thẻ của bạn là thẻ mới và hệ thống chưa cập nhật thông tin dẫn đến việc bạn không thực hiện giao dịch được.
  • Hệ thống hoạt động của ngân hàng bị lỗi tạm thời.
  • Thông tin người chuyển tiền sử dụng chưa chính xác.
  • Cây ATM gặp vấn đề trục trặc về tính bảo mật hoặc số tiền không đủ.

Chuyển tiền sai số thẻ

Hiện tại, khá nhiều người vẫn chưa thể phân biệt rõ ràng số thẻ và số tài khoản. Vì lý do này mà khi chuyển tiền, có không ít người lựa chọn sai số thẻ dẫn đến tình trạng ngân hàng không thể nhận biết được tài khoản người thụ hưởng, từ đó khoản tiền của bạn bị trừ tiền nhưng không thể đến tay người nhận. Tất nhiên, bạn sẽ được hoàn lại số tiền nếu như thông tin không chính xác, tuy nhiên bạn sẽ mất một khoảng thời gian để được hoàn lại tiền.

Để tránh gặp phải trường hợp này, người chuyển tiền cần phải phân biệt rõ số thẻ và số tài khoản. Hiện tại, chuyển tiền qua số thẻ thường được sử dụng khi chuyển tiền liên ngân hàng, còn chuyển tiền nội bộ ngân hàng chúng ta nên sử dụng số tài khoản.

Số thẻ là dãy số bí mật được in trực tiếp trên thẻ, dãy số này được ngân hàng cảnh báo không được tiết lộ bừa bãi cho người ngoài. Dãy số thẻ thường cấu tạo bởi 4 số BIN 9704 đầu tiên, hai số tiếp theo là mã ngân hàng, 8 số tiếp theo là số CIF (mã khách hàng). Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng phân biệt số thẻ và số tài khoản qua 4 số BIN đầu tiên.

Máy ATM không tích hợp tính năng chuyển tiền qua số thẻ

Nguyên nhân có thể bạn chưa biết, để duy trì tính bảo mật của hệ thống, nhiều ngân hàng không cho phép khách hàng sử dụng tính năng chuyển tiền qua số thẻ tín dụng tại cây ATM. Hiện tại, một số cây ATM ngân hàng không sử dụng tính năng này là: MB, STB, Eximbank, ACB, SHB, VPBank…

Tương tự với tài khoản của người thụ hưởng, chuyển tiền qua thẻ cần đảm bảo tài khoản của bạn và tài khoản của người thụ hưởng đều có tích hợp tính năng thanh toán qua thẻ ATM, nếu không cho dù ngân hàng của bạn có tích hợp thì người thụ hưởng cũng không thể nhận được khoản tiền.